Dien dan rao vat

Các yếu tố đảm bảo an toàn không thể thiếu cho ô tô

Thảo luận trong 'PHỤ TÙNG XE' bắt đầu bởi k87mvan, 11/1/18.

 1. k87mvan New Member

  Nhờ sự hỗ trợ đắc lực của công nghệ điện tử và các thiết bị đảm bảo an toàn khi lái xe ô mà mà tình trạng tai nạn giao thông được giảm thiểu. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm đúng và thực hiện "trúng" các quy tắc, các thiết bị đảm bảo sự an toàn cho xe ô tô. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin về sự cần thiết phải có các thiết bị an toàn trên ô tô.


  Hệ thống đèn chiếu sáng
  Đèn chiếu sáng chính là mắt nhìn của ô tô. Do đó để ô tô hoạt động hiệu quả khi trời tối thì trang bị hệ thống chiếu sáng, đèn xe ô tô là điều không thể thiếu.

  >> Có thể bạn quan tâm Độ đèn xe fortuner

  Hệ thống đèn chiếu sáng bao gồm có các loại đèn chức năng sau:


  Đèn pha – cốt được đặt ở phần đầu xe, có nhiệm vụ chiếu sáng đường đi phía trước trong điều kiện trời tối, giúp người lái quan sát được các chướng ngại vật và tình trạng giao thông trên đường.


  Đèn cốt có nhiệm vụ chiếu gần, đèn pha chiếu ở khoảng cách xa


  Đèn xi-nhan có nhiệm vụ thông báo cho những phương tiện đang lưu thông xung quanh biết được hướng người lái muốn đi. Ngoài ra, đèn này còn có chức năng cảnh báo nguy hiểm bằng cách nháy cả 2 bên, thông qua nút tam giác (Hazard) trên mặt táp-lô.

  Đèn sương mù sẽ phát huy tác dụng tốt trong điều kiện thời tiết xấu như mưa, sương mù,… làm giảm khả năng quan sát của người đối diện. Vị trí của đèn sương mù ở phần đầu xe và thường đặt dưới thấp hoặc cạnh đèn chiếu sáng.


  Đèn hậu được đặt ở đuôi xe và quy định dùng màu đỏ, khi lưu thông bình thường thì đèn này sẽ sáng mờ, khi đạp phanh đèn này sẽ sáng hơn để cảnh báo cho người đi sau, giúp giảm thiểu va chạm.

  Hệ thống phanh xe
  Đây là tính năng an toàn quan trọng đã trở thành tiêu chuẩn trên nhiều mẫu xe. Hệ thống này giúp người lái phan an toàn và chính xác hơn, đặc biệt trong trường hợp phanh gấp. Hệ thống phanh xe còn có thêm các thiết bị hỗ trợ như chống phanh gấp, co bóp tự động sẽ điều chỉnh lực phanh bằng cách ngắt nhả liên tục để duy trì độ bám đường của xe, hạn chế tình trạng phanh bị khóa cứng và gây trơn trượt, mất lái trên những đoạn đường có ma sát kém  [​IMG]


  Hệ thống phanh xe ô tô

  Hệ thống lái
  Hệ thống lái bao gồm cần số, vô lăng, trụ vô lăng. Chúng có nhiệm vụ giúp cho người lái xe xác định hướng lái và cua đúng vị trí, đảm bảo độ chính xác và an toàn cao.


  Trang bị các thiết bị chính hãng, chất lượng cao cho hệ thống lái còn giúp cho người lái xe giữ được tư thế tự nhiên, thoái mái nhất, không gây mệt mỏi khó chịu dù lái xe trên những cung đường dài.Sử dụng bọc vô lăng carbon chất lượng cao sẽ khiến bạn khỏi da mồ hôi tay,chánh trơn trượt tạo cảm giác chắc chắn khi lái xe


  Túi khí
  Hệ thống túi sẽ được bung ra rất nhanh và được bơm đầy khí trong trường hợp có va chạm hay tai nạn xảy ra nhằm giảm thiểu tối đa mức độ chấn thương cho người lái và hành khách. Túi khí trước có tác dụng giảm chấn thương cho vùng đầu, cổ, ngực và mặt.


  Túi khí gắn bên sườn xe chỉ hoạt động khi có va chạm bên sườn thân xe, làm nhiệm vụ bảo vệ đầu và vai tránh bị tổn thương. Tuy nhiên, túi khí sẽ không thể đảm bảo 100% an toàn cho người ngồi bên trong xe trước bất kỳ trường hợp tai nạn nào.


  Dây an toàn
  Tuy rất cơ bản nhưng dây an toàn rất quan trọng đối với người ngồi trong xe và là trang bị không thể thiếu trên bất cứ mẫu xe ôtô nào. Một dây an toàn tiêu chuẩn khi thắt sẽ tạo thành một đai ngang hông và một đai vắt chéo qua vai. Dây an toàn có tác dụng giữ hành khách không bị văng khỏi ghế hay ngã nhào về phía trước khi phanh gấp.


  Ngoài những trang bị cơ bản trên, những mẫu xe đời mới hoặc cao cấp sẽ còn có các tính năng an toàn hiện đại hơn như hệ thống cảm biến quanh xe giúp cảnh báo điểm mù, cảnh báo va chạm trước, cảnh báo lệch làn đường, phát hiện người đi bộ,… hỗ trợ người lái giảm thiểu tối đa rủi ro khi tham gia giao thông.


  Chúc bạn lái xe an toàn!

Chia sẻ trang này