Dien dan rao vat

Chuẩn phát âm trong tiếng Anh

Thảo luận trong 'GIÁO DỤC - ĐÀO TẠO - TUYỂN SINH' bắt đầu bởi elight123, 12/1/18.

 1. elight123 Member

  Hiện nay, ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, rất được coi trọng. Vì thế, nhiều chúng ta con nít đã chung cư tập thể đúng mức vào tiếng Anh. Tuy nhiên, phát âm, giao tiếp bằng tiếng Anh là một điều không phải không khó.
  Nó đòi hỏi phải có sự rèn luyện và phương pháp học.
  Một người được cho là có phát âm chuẩn khi anh ta có mẹo hay phát âm đúng trọng âm, ngữ điệu của những từ đơn lẻ cũng như những đơn vị ngôn ngữ lớn hơn từ như cụm, câu, đoạnv.v… Nói thủ thuật khác, phát âm chuẩn không chỉ đơn giản là phát âm đúng từng âm đơn lẻ mà là phát âm đúng một vài ‘đơn vị’ ngôn ngữ trong giao tiếp.
  Xem thêm: tài liệu tiếng anh cho người đi làm
  Nói tiếng Anh lưu loát lại liên quan nhiều hơn đến yếu tố tâm lý. Nói lưu loát nghĩa là có biện pháp diễn đạt ý tưởng một cách dễ dàng. Vì vậy, muốn nói tiếng Anh một mẹo trôi chảy người nói cần tự tin về vốn từ của bản thân, về khả năng ghép nối từ thành câu đúng ngữ pháp và quan trọng nhất là tin tưởng vào khả năng diễn đạt của người dùng nó.
  Vậy như thế nào để phát âm chuẩn khi nói tiếng Anh?
  Chăm chỉ
  Câu trả lời rất đơn giản vì nếu là chỉ học chăm thì chúng ta mới đi được một nửa đường. Thông thường, người học lúc nào cũng cố gắng phát âm thật chuẩn các từ tiếng Anh trước khi bắt đầu nghe chúng. Nhưng làm sao để kiểm tra xem thật sự là bạn đã phát âm chuẩn một số từ đó hay chưa? Tuy nhiên, để dành nhiều thời gian vào tập luyện là không quan trọng, điều quan trọng là thực hành nó đều đặn. Nhiều người học nghĩ rằng chỉ cần chú ý tới phát âm sẽ hỗ trợ họ tăng trưởng khả năng hiệu quả nhất.
  Nghe và nhắc lại
  Hãy lấy lại một vài gì chúng ta đã nghe và nhắc lại. Và phương tiện có tác dụng nhất để thực hiện việc này là một chiếc đài cát-sét và một cuộn băng. Thử dùng chúng thu lại một mẩu tin ngắn bằng tiếng Anh trên đài. Sau đó, lấy lại mẩu tin đó nhưng với một ‘phát thanh viên’ khác – chính là chúng mình. Khi đó, chúng mình có khả năng so sánh cách thức phát âm những từ trong bản tin với mẹo chúng ta phát âm chúng. Kiên trì lặp đi lặp lại việc này, chắc chắn chúng mình sẽ sửa được biện pháp phát âm chưa chuẩn.
  Điều cốt yếu ở đây là bạn hãy quan tâm bắt chước lặp lại từ tiếng Anh bất cứ lúc nào bạn nghe được gì bằng tiếng Anh (xem TV, phimv.v…). Bất kỳ khi nào chúng mình một mình, chúng mình có khả năng thử phát âm những từ tiếng Anh, chỉ mất một chút thời gian, chẳng hạn khi đợi xe buýt, đi tắm, hoặc lướt web. Một khi lưỡi và miệng của bạn đã làm quen được với các âm mới, chúng ta sẽ chẳng thấy có khó khăn gì hết.
  Thường thì với một vài người có tài bẩm sinh sẽ bắt chước âm tốt hơn (ví dụ, nếu bạn có khả năng bắt chước giọng địa phương theo tiếng mẹ đẻ của chúng ta, thì bạn cũng sẽ dễ dàng bắt chước phát âm tiếng Anh tương tự). Tuy nhiên, nếu bạn không tưởng tài này, chúng mình có mẹo hay đạt được nhờ lòng kiên trì và một chút kỹ thuật. Một kỹ thuật hữu ích nhất đó là thu lại giọng đọc của bạn và so với âm chuẩn. Nhờ vậy chúng ta có thể nhận biết phát âm của chúng ta khác với âm chuẩn và dần dần chỉnh sửa sao cho giống giọng bản ngữ hơn.
  Còn một điều nữa. Đừng để mọi người nhận xét rằng: “Vì chúng ta là người nước ngoài, chúng mình sẽ mãi mãi có một giọng nói của người nước ngoài”.
  Cách viết từ
  Một điều cần thận trọng khi học biện pháp phát âm từ tiếng Anh là phương pháp viết của từng từ. Từ trong tiếng Anh khá đặc biệt vì có khi một chữ cái có trong từ không được phép phát âm (âm câm) hoặc mẹo phát âm của một từ lại không mấy liên quan tới mẹo phát âm của từng chữ cái. Bởi thế, khi học biện pháp phát âm từ tiếng Anh, hãy tìm một vài nguồn tham khảo đáng tin cậy như một vài cuốn từ điển của các nhà xuất bản danh tiếng tại Anh (Oxford, Cambridge hay Longmanv.v…). Như vậy, cách thức viết của từ sẽ không thể cản trở việc chúng mình phát âm chuẩn khi dùng tiếng Anh trong giao tiếp. Bạn cũng nên thường xuyên rèn luyện phần ngữ âm trực tuyến.
  Xem thêm: học tiếng anh elight
  Như đã nói ở trên, việc nói tiếng Anh lưu loát liên quan tới sự tự tin của người nói về khả năng diễn đạt của bản thân. Vì vậy, muốn diễn đạt ý tưởng bằng tiếng Anh một phương pháp trôi chảy trước tiên bạn hãy chú ý tạo cho mình được sự tự tin khi dùng một thứ tiếng khác ngoài tiếng mẹ đẻ. Trong thực tế, nói chuyện với một số người phát âm chưa chuẩn nhưng có mẹo hay diễn đạt ý tưởng một cách trôi chảy và mau chóng thì vẫn dễ dàng hơn với một số người phát âm chuẩn từng từ nhưng không thể xâu chuỗi một số từ ấy một cách nhanh chóng để diễn đạt ý tưởng của bản thân. Vì vậy, khi chúng mình giao tiếp bằng tiếng Anh, đừng quá bận tâm vào việc phát âm đúng từng từ đơn lẻ. Hãy nghĩ tới một số cụm từ có nghĩa có thể diễn đạt được chính xác nhất ý tưởng của mình và nói ra càng nhanh càng tốt. Một khi chúng mình đã có biện pháp nói tiếng Anh trôi chảy thì đó sẽ là động lực thúc đẩy chúng ta phát âm chuẩn từng từ hơn.

Chia sẻ trang này