Dien dan rao vat

Tại sao chúng ta không nghe được tiếng anh?

Thảo luận trong 'GIÁO DỤC - ĐÀO TẠO - TUYỂN SINH' bắt đầu bởi elight123, 20/12/17.

 1. elight123 Member

  Tôi đã từng nghe rất nhiều bạn trẻ phàn nàn về chuyện họ không thể nghe được tiếng Anh dù đã rất cố gắng, họ nhận thấy dường như tiếng Anh họ được học và thứ ngôn ngữ trong video là hai ngôn ngữ hoàn toàn khác nhau. Họ chỉ có giải pháp hiểu khi người Việt nói tiếng Anh, nhưng khi nghe người bản ngữ thì hoàn toàn mù tịt. Tại sao lại có sự khác biệt này? Và vì sao người Việt khó nghe được tiếng Anh đến vậy? Cùng đọc bài viết này và ”mổ xẻ” một vài vấn đề người Việt Nam đang gặp phải khi nghe tiếng Anh nhé!
  Tag: học 3000 từ vựng tiếng anh theo chủ đề
  1. Không nghe được tiếng Anh do phát âm sai
  Nguyên nhân chính và cơ bản nhất dẫn đến việc khó nghe tiếng Anh là do bạn phát âm sai. Thứ “tiếng Anh” mà chúng ta đã học được thực chất không đúng. Rất nhiều người Việt Nam phát âm không chuẩn từ vựng tiếng Anh nhưng tự cho đó là đúng và đi theo lối mòn này tạo thành kế hoạch. Vì thế khi nghe người bản ngữ nói tiếng Anh chuẩn, họ bối rối và lúng túng dù chỉ là một từ ngữ không phức tạp.
  Cụ thể, người Việt thường mắc các lỗi sai như:
  Thiếu âm cuối (ending sounds): khác với tiếng Việt, các từ tiếng Anh thường có các phụ âm đuôi như /t/, /d/, /p/, /tʃ/. Ví dụ, với các từ được thêm hậu tố /s/, /es/ hay /ed/, nếu chúng mình không nói đúng, người khác sẽ hiểu nhầm ngay nghĩa của từ (số ít, số nhiều) hay thời điểm của hành động (hiện nay, quá khứ)
  Không có ngữ điệu: Ngôn ngữ còn để thể hiện cảm xúc. Vì vậy, nếu bạn nghe cùng một câu nói nhưng với hai ngữ điệu hoàn toàn khác nhau, nó cũng mang 2 ý nghĩa khác nhau. Ví dụ với câu ”It’s my own fault” với ngữ điệu trầm và hạ giọng ở cuối câu thể hiện thái độ hối hận, nhưng nếu lên giọng, cao giọng lại thể hiện sự tức giận, ấm ức.
  Thiếu trọng âm: Trọng âm trong tiếng Anh cũng vô cùng quan trọng. Ví dụ từ ”desert” khi phát âm với trọng âm thứ 1 là danh từ, nhưng với trọng âm thứ 2 lại trở thành động từ, và nghĩa của chúng hoàn toàn khác nhau. Do đó nếu chúng mình không qukhá an toàn tới trọng âm, bạn cũng không thể hiểu nghĩa vì vậy là gì.
  Tương tự bi kịch không nối âm cũng ngăn cản chúng ta nghe được phát âm chuẩn.
  2. Không nghe được tiếng Anh do vốn từ vựng nghèo nàn
  Bạn cho rằng từ vựng không liên quan gì tới nghe nói? Vậy thì chúng mình đã nhầm. Vốn từ vựng nhiều hay ít cũng ảnh hưởng đến khả năng nghe tiếng Anh của bạn. Bạn có giải pháp hiểu câu nói đó vì chúng mình biết các từ ngữ trong câu, nên chỉ cần 1 từ mới cũng đủ làm chúng ta bối rối. Nhưng thực tế, đôi khi chúng mình có thể không cần biết hết toàn bộ các từ vựng mà vẫn nghe hiểu được đối phương qua thủ thuật đoán từ (key words) và ngôn ngữ hình thể (body language). Tuy nhiên đó chỉ là các công cụ trợ giúp, còn việc trau dồi cho mình một lượng từ vựng vừa đủ vẫn rất là cần thiết nếu muốn nghe hiểu được tiếng Anh.
  Tag: tiếng anh elight
  3. Không nghe được tiếng Anh do không tưởng thói quen nghe tiếng Anh
  Thông thường những người học không tốt tiếng Anh sẽ rất ngại nhắc đến ngôn ngữ này. Chính vì thế chúng mình ít khi dành thời gian để nghe các video, audio tapes hay các bản tin bằng tiếng Anh. Không có kế hoạch nghe tiếng Anh thường xuyên sẽ khiến chúng ta nhận thấy khó khăn hơn nhiều trong việc nghe nói. Bạn không thể phản ứng kịp với những âm thanh mình đang nghe, và trí não của chúng mình cũng không thể xác định thứ ngôn ngữ này ngay lập tức nếu chưa từng được làm quen với tiếng Anh trước đây.

Chia sẻ trang này